Đột quỵ là gì ?

Tai biến mạch máu não ( đột quỵ ) là gì ?

Tai biến mạch máu não ( đột quỵ ) là gì ?

Đột quỵ là gì ?
Đột quỵ là gì ?

Đột quỵ là gì ?

Đột quỵ là một “cuộc tấn công não”. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai bất cứ lúc nào. Nó xảy ra khi lưu lượng máu đến khu vực của não bị cắt đứt. Khi điều này xảy ra, các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết. Khi các tế bào não bị chết trong một cơn tai biến mạch máu não, khả năng kiểm soát bởi rằng khu vực của não bộ như bộ nhớ và kiểm soát cơ bắp bị mất.

Làm thế nào một người bị ảnh hưởng bởi cơn tai biến mạch máu não của họ phụ thuộc vào nơi đột quỵ xảy ra trong não và não bị hư hỏng bao nhiêu. Ví dụ, một người bị tai biến mạch máu não nhỏ có thể chỉ có vấn đề nhỏ như điểm yếu tạm thời của một cánh tay hoặc chân. Những người bị tai biến mạch máu não lớn hơn có thể bị tê liệt vĩnh viễn ở một bên của cơ thể của họ hoặc mất khả năng nói. Một số người hồi phục hoàn toàn từ đột quỵ, nhưng hơn 2/3 người sống sót sẽ có một số loại khuyết tật.

Thống kê về bệnh tai biến mạch máu não :

  • Mỗi năm gần 800.000 người trải qua một cơn đột quỵ mới hoặc tái phát.
  • Đột quỵ xảy ra mỗi 40 giây.
  • Đột quỵ là nguyên nhân thứ năm tử vong hàng đầu ở Mỹ
  • Mỗi phút 4 người chết vì đột quỵ.
  • Lên đến 80 phần trăm của đột quỵ có thể được ngăn chặn.
  • Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật của người lớn ở Mỹ

ĐỘT QUỴ THỂ XUẤT HUYẾT

Một vụ nổ não phình hoặc bị rò rỉ mạch máu suy yếu (xuất huyết) là một trong hai loại đột quỵ. Trong khi chung nhỏ nhất của hai loại đột quỵ thường nhất dẫn đến tử vong.

ĐỘT QUỴ THIẾU MÁU CỤC BỘ ( Thể nhồi máu não )

Một mạch máu mang máu đến não bị tắc nghẽn bởi một cục máu đông (thiếu máu cục bộ) là một loại đột quỵ. Tìm hiểu thêm về các loại đột quỵ thiếu máu cục bộ.

TIA LÀ GÌ?

Khi lưu lượng máu tới một phần của não sẽ ngừng trong một khoảng thời gian ngắn, còn gọi là thoáng qua cơn thiếu máu cục bộ (TIA), nó có thể bắt chước các triệu chứng đột quỵ-như thế nào. Những xuất hiện và kéo dài ít hơn 24 giờ trước khi biến mất. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu, nguy cơ, và quản lý TIA.

SỰ KIỆN ĐỘT QUỴ

Mặc dù đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thứ năm gây tử vong ở Mỹ và một nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật của người lớn, nhiều huyền thoại xung quanh căn bệnh này. Kiểm tra bao nhiêu bạn biết về đột quỵ ngày nay

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *